Tìm Kiếm:

TIN TỨC
HOTLINE
ĐT:
(+84 8) 9330665
Fax:
(+84 8) 9330664
Hỗ trợ khách hàng:
TIN TỨC

Nghiên cứu về nguồn cung lương thực thực phẩm thế giới03/11/2018

Nghiên cứu về nguồn cung lương thực thực phẩm thế giới

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Guelph, nếu tất cả mọi người trên hành tinh muốn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, sẽ không có đủ trái cây và rau quả để phục vụ nhu cầu này.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã so sánh sản xuất nông nghiệp toàn cầu với các khuyến cáo về tiêu thụ dinh dưỡng và tìm thấy sự không phù hợp này.

Evan Fraser, đồng Chủ tịch nghiên cứu Canada về an ninh lương thực toàn cầu và Giám đốc Viện thực phẩm Arrell của Đại học Guelph cho biết: “Chúng ta chỉ đơn giản là không thể áp dụng hoàn toàn chế độ ăn lành mạnh với hệ thống nông nghiệp toàn cầu hiện nay. Kết quả cho thấy hệ thống toàn cầu hiện đang sản xuất thừa ngũ cốc, chất béo và đường, trong khi sản xuất trái cây và rau quả ở một mức độ nhỏ hơn, với lượng protein không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của dân số hiện tại”.

Xuất bản trên tạp chí PLOS ONE, nghiên cứu tính toán số phần ăn cho mỗi người trên hành tinh cho mỗi nhóm thực phẩm dựa trên hướng dẫn “Ăn uống lành mạnh” của Đại học Harvard, khuyến cáo rằng một nửa chế độ ăn uống của chúng ta nên bao gồm trái cây và rau quả; 25%, ngũ cốc nguyên hạt; và 25%, protein, chất béo và sữa”.

Các nhà nghiên cứu tính toán bao nhiêu đất hiện đang được sử dụng để canh tác và cần bao nhiêu tiền nếu mọi người tuân theo các khuyến nghị về dinh dưỡng. Sau đó, họ dự đoán những con số này cho năm 2050, khi dân số toàn cầu dự kiến ​​đạt 9,8 tỷ người.

Họ thấy rằng chúng ta hiện sản xuất 12 phần ngũ cốc mỗi người thay vì 8 khẩu phần được khuyến cáo; 5 phần trái cây và rau thay vì 15 phần; 3 phần dầu và chất béo thay vì 1 phần;3 phần protein thay vì 5 phần; và 4 phần đường thay vì không nên sản xuất.

Ông Fraser, người trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng ta đang sản xuất ở cấp độ toàn cầu không phải là những gì chúng ta nên sản xuất theo các chuyên gia dinh dưỡng. Bởi vì carbohydrate tương đối dễ sản xuất và có thể nuôi sống nhiều người, do đó các nước đang phát triển tập trung vào việc trồng ngũ cốc”.

Ông cho biết các nước phát triển đã hỗ trợ sản xuất ngũ cốc và ngô trong nhiều thập kỷ để có thể tự chủ về lương thực và thiết lập vị trí đứng đầu toàn cầu về sản xuất lương thực. Các quốc gia này cũng đã dành nhiều tiền hơn cho nghiên cứu và đổi mới các loại cây trồng này hơn là cho các loại trái cây và rau quả.

Ngoài ra chất béo, đường và muối thực sự hấp dẫn và là những gì con người ưa thích, do đó nhu cầu thực sự cho những loại thực phẩm này ở mức cao. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại đã dẫn đến việc sản xuất quá nhiều loại thực phẩm này.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc áp dụng một chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn không chỉ tốt cho con người mà còn tốt cho cả hành tinh. Nếu con người chuyển sang chế độ ăn dinh dưỡng, diện tích đất cần thiết để nuôi sống dân số ngày càng tăng sẽ giảm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc chuyển đổi sản xuất để phù hợp với hướng dẫn chế độ ăn uống dinh dưỡng sẽ khiến diện tích đất trồng trọt giảm đi 50 triệu ha, bởi vì trái cây và rau cần ít đất trồng hơn ngũ cốc, đường và chất béo.

Nhưng để đạt được mức giảm này, người tiêu dùng sẽ cần ăn ít thịt hơn, và ngành nông nghiệp thực phẩm sẽ phải sản xuất nhiều protein thực vật hơn.

Ông Fraser nói: Nếu không có bất kỳ thay đổi nào, việc cung cấp lương thực cho 9,8 tỷ người sẽ cần thêm 12 triệu ha đất trồng trọt và ít nhất 1 tỷ ha đất đồng cỏ. Đối với dân số ngày càng tăng, các tính toán của chúng tôi cho thấy cách duy nhất để ăn chế độ dinh dưỡng cân bằng, tiết kiệm đất và giảm phát thải khí nhà kính là tiêu thụ và sản xuất nhiều trái cây và rau hơn cũng như chuyển sang chế độ ăn giàu protein thực vật hơn”.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG