Tìm Kiếm:

TIN TỨC
HOTLINE
ĐT:
(+84 8) 9330665
Fax:
(+84 8) 9330664
Hỗ trợ khách hàng:
TIN TỨC

Trung Quốc tăng cường quản lý nhập khẩu rau quả qua cửa khẩu biên giới12/01/2019

Trung Quốc tăng cường quản lý hoạt động thương mại biên giới.

Tiếp thu nội dung thông tin kinh tế quan trọng của một số ban ngành có liên quan, Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam xin gửi tới Quý Doanh Nghiệp một số thông tin cập nhật về tình hình thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc thời gian gần đây:

Tháng  3 năm 2018, trên cơ sở cơ cấu lại một số bộ, ngành thuộc Quốc vụ viện (Chính Phủ) Trung Quốc, chức năng kiểm nghiệm, kiểm dịch thuộc Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch quốc gia Trung Quốc đã được chuyển giao cho Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc (bao gồm cả bộ máy cán bộ); các Chi cục tại địa phương cũng có sự chuyển giao tương tự.

Sau khi nhận chuyển giao chức năng, Hải quan cửa khẩu khu vực Bằng Tường, Sùng Tả, Quảng Tây Trung Quốc (địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Lạng Sơn) đã tăng cường giám sát và thực hiện nghiêm các quy định của Trung Quốc đối với hoạt động nhập khẩu hàng hoá theo hình thức trao đổi cư dân biên giới và giao dịch tại các cặp chợ biên giới cũng như việc vận dụng chính sách miễn thuế 8.000 NDT/người/ngày đối với hàng hoá trao đổi của cư dân biên giới, cụ thể là:

- Thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của Trung Quốc đối với hoạt động thương mại biên giới, bao gồm cả hoạt động tại các cặp chợ biên giới, đặc biệt là đối với trái cây, gạo (nếu không có hạn ngạch nhập khẩu) khoai lang, thuỷ hải sản...1

- Đối với trái cây Việt Nam, Hải quan tại khu vực nêu trên chỉ đồng ý làm thủ tục nhập khẩu đối với 08 loại trái cây đã được phép nhập khẩu chính thức vào Trung Quốc (bao gồm: xoài, nhãn, chuối, vải thiều, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long). Ngoài ra, Hải quan Trung Quốc còn yêu cầu phải làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu đã được chỉ định là cửa nhập khẩu trái cây (bao gồm: Pò Chài, Hữu nghị Quan giáp với các cửa khẩu Tân Thanh, Hữi Nghị của Việt Nam)2. Các loại trái cây của Việt Nam không thuộc danh mục 08 loại trái cây nêu trên (như: chanh dây, sầu riêng, măng cụt...), vì vậy, đã gặp khó khăn khi xuất khẩu theo hình thức qua hoặc qua các cặp chợ biên giới.

- Đối với các loại trái cây có xuất xứ từ nước thứ 3 (như: Thái Lan, Malaysia...), Hải quan tại khu vực nêu trên chỉ cho phép nhập khẩu theo hình thứcChính ngạch (không nhập khẩu theo hình thức trao đổi cư dân hoặc qua các cặp chợ biên giới) nêu thuộc danh mục các loại trái cây đã được Trung Quốc cho phép nhập khẩu từ nước đó và xuất trình được giấy chứng nhận xuất xứ.

- Tăng cường lắp đặt các trang thiết bị giám sát tại khu vực cửa khẩu, đường biên giới để theo dõi việc giao dịch, nhập khẩu hàng hoá. Các hoạt động trao đồi hàng hoá trên sông, tại các chợ bên phía Trung Quốc và vận chuyển hàng qua cửa khẩu, bao gồm cả các lối mở, đều được giám sát nghiêm.

Hải quan khu vực nêu trên cho biết các động thái này là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của Trung Quốc; không phải là thay đổi hoặc điều chỉnh về chính sách. Việc chính quyền một số địa phương phía Trung Quốc trước đây cho phép áp dụng linh hoạt chính sách biên mậu, trong đó có chính sách miễn thuế cho hình thức trao đổi cư dân biên giới (miễn thuế đối với lượng hàng hoá có giá trị 8.000NDT/người/ngày của cư dân biên giới Trung Quốc qua các cặp chợ biên giới) là không đúng quy định, cần được chấn chỉnh.

Hiệp Hội xin trân trọng thông báo đến Quý Doanh nghiệp hội viên để nắm tình hình, chủ động phương án điều hành, quản lý và có kế hoạch, phương thức giao dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay.

Hiện nay, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đẩy nhanh việc đàm phán với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để giúp tăng thêm các loại trái cây cũng như nông, thuỷ sản Việt Nam (đặc biệt là chanh dây, sầu riêng, măng cụt, thịt lợn...) được xuất khẩu chính thức vào Trung Quốc, qua đó tận dụng được kết quả đàm phán cắt giảm thuế quan đã được Chính Phủ Việt Nam thực hiện thành công trong đàm phán Hiệp định thương mại Tự do ASEAN - TRUNG QUỐC trước đây./.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 04 tháng 01 năm 2019

HIỆP HỘI RAU QUẢ VIỆT NAM

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG