Tìm Kiếm:

TIN TỨC
HOTLINE
ĐT:
(+84 8) 9330665
Fax:
(+84 8) 9330664
Hỗ trợ khách hàng:
TIN TỨC

Chế tài nếu nhập lậu sinh vật ngoại lai xâm hại10/09/2011

CHẾ TÀI NẾU NHẬP LẬU SINH VẬT NGOẠI LAI XÂM HẠI

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang trong tiến trình chủ trì phối hợp với các Bộ, Ngành và Cơ quan dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học trong đó có xử phạt vi phạm hành chính về nhập khẩu các loài sinh vật ngoại lai xâm hại. Mức phạt cao nhất  có thể lên đến 500 triệu đồng việc nhập lậu ngoại lai xâm hại đã biết, buộc tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ lô hàng nhập lậu vi phạm.

Thời gian qua, núp dưới các mục đích nhập khẩu sinh vật cảnh, nhập khẩu thực phẩm sống... nhiều loài sinh vật ngoại lai đã du nhập vào Việt Nam. Các loài sinh vật ngoại lai gây ra tác động tiêu cực đối với đa dạng sinh học.

Tổ chức môi trường quốc tế xác định 100 sinh vật thuộc danh mục ngoại lai nguy hại cho các vùng khác nếu chúng “di cư” đến. Một vài thí dụ về sinh vật ngoại lai xâm hại nếu “di chuyển” đến các vùng khác: Trâu bò ngựa ở Châu Phi, Trung Đông nhiễm virus Rinde gây viêm loét các màng nhầy đường tiêu hoá và làm cho con vật bị chết rất nhanh và có nguy cơ lây sang bầy gia súc móng chẵn ở nước nhập khẩu; Bèo Nhật Bản (lục bình VN) phát triển nhanh trong các thuỷ vực cản trở giao thông thuỷ, che hết ánh sáng của các loài tảo, cạnh tranh với các loài thực vật thuỷ sinh bản địa và làm giảm đáng kể tính đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái thuỷ vực; Cây trinh nữ đầm lầy (mai dương) là loài cây bụi, thân gỗ, mọc cao, tạo thành những bụi cây rậm rạp, lớn, đầy gai ở những vùng đất ngập nước vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới...

Việc nhập khẩu ốc bươu vàng “làm vật nuôi tự túc thực phẩm nhưng đã gây ra nạn phá lúa và hoa màu; nhập 40 tấn rùa tai đỏ sống làm thực phẩm nhưng được nuôi trong thống ao hồ không đảm bảo an toàn ở Vĩnh Long gây ra mối nguy giảm các loài động thực vật khác trong cả nước. Nhập cá lau kiếng làm giảm thủy sinh ở ĐBSCL khi chúng phát tán ra môi trường.

Tổng cục Môi trường đã nhận định do thiếu các văn bản pháp luật và đặc biệt chưa các mức chế tài đủ mạnh đối với các hành vi vi phạm trong kiểm soát, ngăn ngừa sinh vật ngoại lai xâm hại đã dẫn đến tình trạng trên.

Xuất phát từ hậu quả nghiêm trọng đặc biệt do sinh vật ngoại lai đối với xã hội,  dự thảo Nghị định quy định mức xử phạt từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng với hành vi nhập khẩu ngoại lai xâm hại. Dự thảo Nghị định cũng quy định việc khai thác, vận chuyển trái phép sinh vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ và mức phạt từ 500 ngàn đồng đến 500 triệu đồng. Ngoài ra còn áp dụng biện pháp bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, trong thời gian dài, chính cơ quan này chưa thực sự đầu tư vào nghiên cứu nắm bắt tình hình hoạt động và đóng góp ý kiến cho Tổ chức môi trường quốc tế xác định sinh vật nào thuộc danh mục loài sinh vật nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ, danh mục loài ngoại lai xâm hại cần phải có biện pháp khu trú. Việc xác định tôm thẻ chân trắng lại bị xác định là sinh vật nguy hại là sai lệch và ảnh hưởng lớn đến kinh tế xuất khẩu thủy sản.

Minh Tuấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG