Tìm Kiếm:

TIN TỨC
HOTLINE
ĐT:
(+84 8) 9330665
Fax:
(+84 8) 9330664
Hỗ trợ khách hàng:
TIN TỨC

Xuất khẩu sang Mỹ phải vượt "Hàng rào" về bản quyền10/09/2011

XUẤT KHẨU SANG MỸ PHẢI VƯỢT “HÀNG RÀO” VỀ BẢN QUYỀN

Từ tháng 8/2011 một số bang của Mỹ bắt đầu áp dụng đạo luật Bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với hàng hóa, Bộ công thương cho biết.

Theo đạo luật này, hàng hóa của doanh nghiệp nếu vi phạm về bản quyền sẽ không được bán tại thị trường Mỹ. Hành vi vi phạm bản quyền được xét ở tất cả các khâu liên quan đế sản phẩm như: sản xuất, phân phối, quảng bá, bán sản phẩm…

Chẳng hạn, doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu mặt hàng nhựa, mũ giày hay dệt may... mà sử dụng máy tính có cài các phần mềm liên quan đến Windows, Word, Excel cũng như các phần mềm khác có liên quan để quản lý ở văn phòng, dùng trong lĩnh vực sản xuất, kho bãi, quảng cáo, chiêu thị và cả những việc đăng ký kiểm dịch thực vật, chiếu xạ, vận chuyển…phải dùng máy tính mà không có bản quyền Windows, Word, Excel…(trong bất cứ công đoạn nào) thì sản phẩm là bàn ghế (nhựa), quần áo (dệt may), giày dép…dù có hoàn chỉnh vẫn bị xem là vi phạm.

Đạo luật trên còn nêu rõ: Doanh nghiệp Mỹ muốn nhập khẩu hàng hóa phải yêu cầu đối tác nước ngoài gửi thư bảo đảm cam kết không có vi phạm bản quyền.

Không hiểu để khuyến khích và “bảo vệ” các doanh nghiệp bản địa chấp hành hay “ép” các doanh nghiệp nhập khẩu phải theo dõi thông tin và chấp hành theo thời hiệu, đạo luật ghi: Nếu đối tác có vi phạm bản quyền, doanh nghiệp Mỹ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhập khẩu mà không bị xem là vi phạm hợp đồng.

Tin từ Cục quản lý cạnh tranh (Bộ công thương), sau khi Cục thông báo cho các hiệp hội (1/8/2011), các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có quy mô lớn đã và đang rà xét bản quyền các phần mềm liên quan đến quy trình sản xuất và quản lý hàng hóa, giao dịch về bản quyền các phần mềm.

Hiệp hội dệt may cho biết các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu trực thuộc đang sử dụng phần mềm có bản quyền.

Minh Tuấn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG